5 คำถามที่มักจะพบตอนสัมภาษณ์งาน

เชื่อว่าทุกคนตื่นเต้น ประหม่า และกลัวแบบไม่มีสาเหตุเมื่อใกล้ถึงเวลาสัมภาษณ์งาน เพราะไม่รู้ว่าทางผู้สัมภาษณ์เขาจะถามอะไรกับเราบ้าง ฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวม 5 คำถามที่มักจะพบบ่อยๆตอนสัมภาษณ์งานมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ช่วยเล่าเกี่ยวกับตัวคุณให้เราฟัง!

ในการเล่าเกี่ยวกับตัวเองควรใช้เวลา 4 – 5 นาที เพื่อเล่าสิ่งที่เป็นตัวของเราให้กระชับแล้วได้ใจความ บอกเหตุผลว่าทำไมเราถึงเป็นผู้สมัครที่ดีที่สุด รวมถึงยกตัวอย่างให้ฟังเพื่อช่วยอธิบายและเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเรามากยิ่งขึ้น

ทำไมคุณถึงคิดว่าเหมาะกับงานนี้

หัวข้อนี้สำคัญอย่างมาเพราะ จะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์คุณนั้นพิจารณาคุณเพิ่มเติมนั้นเอง ซะนั้นอย่ากลัวที่จะพูด อาจจะเริ่มจากการเล่าประสบการณ์ในสายงานที่เราเคยทำมาว่าผ่านอะไรมาบ้าง สามารถทำอะไรได้บ้าง สิ่งที่เป็นจุดเด่นและแตกต่างจากผู้สมัครอื่นๆ หากเป็นคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน ให้บอกว่าเคยไปอบรมที่ไหน ทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง

คุณคิดว่าตำแหน่งนี้ต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง

การทำการบ้านมาก่อนสัมภาษณ์งานนั้น เป็นสิ่งที่ทำสำคัญ การอ่านลายละเอียดของงานและคุณสมบัติของผู้สมัคร จะให้ทำผู้สัมภาษณ์มั่นใจในตัวเรามากยิ่งขึ้น

คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทเราบ้าง

ก่อนมาสัมภาษณ์งานนั้น สำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องทำการศึกษาประวัติของบริษัทนั้นๆ ทราบถึงข้อมูลว่าบริษัทที่เรากำลังจะไปสัมภาษณ์นั้น ได้ทำธุระกิจเกี่ยวกับอะไร ภาพลักษณ์ขององค์กรเป็นอย่างไร สิ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่ใส่ใจและอยากจะทำงานที่นี่จริงๆ

อะไรคือจุดมุ่งหมายระยะยาวในการทำงานของคุณ

พูดถึงสิ่งที่เราอยากทำมาที่สุด และวิธีที่เราจะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ มีอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องที่เราควรจะพูดต้องเกี่ยวกับงานที่เรากำลังสัมภาษณ์อยู่

หลักในการตอบคำถามสัมภาษณ์ ควรตอบให้ตรงประเด็น กระชับ ได้ใจความ มีความคิดสร้างสรรค์รวมถึงยกตัวอย่างเพื่อให้คำตอบชัดเจนยิ่งขึ้น ที่สำคัญข้อมูลต้องถูกต้องและเป็นความจริง ซึ่งโดยทั่วไปการสัมภาษณ์งานส่วน ใหญ่จะใช้เวลาตั้งแต่ 20 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และตำแหน่งงานของผู้สมัคร ขอให้ทุกท่านโชคดีในการสัมภาษณ์งานนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/