สมัครงานยังไงให้ได้งาน!

1. มองหางานที่คิดว่าเหมาะสมจริง ๆ

         จริง ๆ แล้วการที่ว่างงานก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะมีเวลาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ได้ ใช้เวลาตระหนักถึงความต้องการที่แท้จริงของชีวิตมากขึ้น รวมทั้งยังมีโอกาสไตร่ตรองถึงความสามารถ ความถนัด หรือความชอบด้านใดด้านหนึ่งอย่างแท้จริง นอกเหนือจากนั้น ต้องคำนึงถึงการเรียงลำดับความสำคัญด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานด้วย เช่น สวัสดิการ ค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผล และอื่น ๆ คราวหน้าหากคุณต้องหางานใหม่อีกครั้ง จะได้เลือกงานที่ใช่กับคุณมากที่สุด

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

         การว่างงานนาน ๆ อาจทำให้คุณเผลอใช้ชีวิตตามสบายเกินไป เช่น นอนตี 3 ตื่นบ่าย 2 ตื่นแล้วไม่อาบน้ำ ไม่แต่งตัว เมื่อคุณอยากจะกลับเข้าตลาดงานอีกครั้ง คงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้กลับเข้ามาใกล้เคียงวงจรชีวิตคนทำงานให้มากที่สุด พยายามใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ด้วยการเข้าเว็บไซต์หางาน หรือถามหาโอกาสการรับคนเข้าทำงานจากเพื่อนฝูง หรือญาติพี่น้อง หาความรู้รอบตัวที่เกี่ยวข้องกับตลาดงานจากทุกสื่อให้มากที่สุดเพื่อเตรียมความพร้อมหากได้รับเรียกสัมภาษณ์งานอีกครั้ง

3. ปรับปรุงเรซูเม่

         หยิบเรซูเม่ฉบับเก่าขึ้นมาปัดฝุ่นแล้วอัพเดทประสบการณ์ทำงานของคุณเสียใหม่ หากมีโอกาสได้ทำงานฟรีแลนซ์ หรือโปรเจคท์อื่นใดในช่วงที่ว่างงานอยู่ ก็อย่าลืมเพิ่มเติมลงไปด้วย จงจำไว้ว่าเรซูเม่ที่มีช่วงเว้นว่างของระยะเวลาบางช่วงไป จะเป็นช่องว่างให้บรรดาเหล่าผู้จ้างงานตั้งคำถามกลับว่า ณ ช่วงเวลานั้น คุณหายไปไหนมา ทำอะไรอยู่ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ในช่วงที่ว่างงาน ก็อย่าลืมเอาเวลาไปพัฒนาตัวเองในด้านที่ขาดไปเสียด้วย นอกจากฝึกฝนเพิ่มเติมทักษะเฉพาะตัวแล้ว ยังทำให้เรซูเม่ดูน่าค้นหามากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ

4. ปรับแก้ทัศนคติ

         คนที่เคยตกงานมาในระยะเวลาหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการตกงานโดยสมัครใจหรือด้วยภาวะจำยอมก็ตามที อาจก่อให้เกิดความหดหู่ในชีวิต เสียความมั่นใจบางส่วนจากการทำงาน หรือบางคนอาจถึงขั้นมีทัศนคติไม่ดีกับออฟฟิศเดิม หัวหน้าเดิม แบบแค้นฝังหุ่นก็เป็นได้ ถ้าคุณเข้าข่ายเป็นผู้มีทัศนคติในแง่ลบดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ขอแนะนำว่าให้หยุดคิดเช่นนั้น แล้วปรับทัศนคติใหม่ให้เป็นไปในทางบวกเสีย เพราะอะไรก็ตามที่คุณคิด มันจะยึดติดอยู่ในจิตใต้สำนึกคุณอย่างเหนียวแน่น ซึ่งมีผลต่อการแสดงออกทางความคิดและอารมณ์ของคุณด้วย ความรู้สึกในส่วนนี้ หากพกเข้าห้องสัมภาษณ์ไปด้วยคงไม่ดีเป็นแน่ และแน่นอนว่าทุกองค์กรล้วนแต่อยากได้คนที่มีทัศนคติในทางบวกเข้าไปร่วมงานกับองค์กรมากกว่า

5. สัมภาษณ์แบบมือโปร

         การสัมภาษณ์งานเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับการสมัครงาน เป็นการสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับผู้ที่คุณจะเข้าไปร่วมงานด้วยในอนาคต ดังนั้นการแสดงออกในระหว่างการสัมภาษณ์งานจะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดสำคัญที่จะบอกว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ การแสดงออกที่ว่า ไม่ใช่แค่เพียงการพูดจาตอบคำถามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแต่งตัวให้เหมาะสมกับกาลเทศะ สุภาพ ไม่ควรใส่สีฉูดฉาด หรือใส่ชุดสั้น เพื่อแสดงออกถึงความน่าเชื่อถือของตัวคุณ เตรียมเอกสารเกี่ยวข้องที่สำคัญไปให้พร้อม (ทางที่ดีควรสอบถามทางฝ่ายบุคคลที่โทรมานัดก่อนวันสัมภาษณ์ว่าควรเตรียมอะไรไปบ้าง) อุปกรณ์เครื่องเขียนสำหรับกรอกใบสมัคร

         และเมื่อถึงตอนที่ต้องสัมภาษณ์งาน ควรตอบด้วยเสียงดังฟังชัด สบตาผู้สัมภาษณ์ ตอบด้วยความมั่นใจ คิดก่อนตอบ ไม่ต้องรีบ ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าพูดโอ้อวด อย่าโกหก หรือสร้างภาพให้เกินจริง เมื่อถูกถามว่าทำไมถึงออกจากงานเก่า ไม่ควรกล่าวพาดพิงหรือต่อว่าที่ทำงานเก่าอย่างเด็ดขาด จะทำให้คุณดูไม่ดีในสายตาของผู้สัมภาษณ์ และที่ขาดไม่ได้อย่าลืมชี้แจงด้วยว่า ระหว่างที่คุณว่างงาน คุณได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์หรือได้รับความรู้อะไรใหม่ ๆ ที่จะนำมาช่วยในการทำงานครั้งต่อไปของคุณอย่างไร ถ้าทำได้แบบนี้แล้วละก็ เชื่อเลยว่า คุณจะได้งานสมตามความปรารถนาอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com